keyword-cannibalization-an-thit-tu-khoa-seo

Ăn Thịt Từ Khóa Trong SEO Là Gì? Ảnh Hưởng SEO Ra Sao

Ăn thịt từ khóa SEOKeyword Cannibalization là khi trang của bạn xuất hiện nhiều bài viết đứng top cho cùng 1 lần tìm kiếm trên 1 từ khóa. Nguyên nhân là do các từ khóa trên các bài viết trong website tương tự nhau quá nhiều khiến googlebot không thể phân biệt được đâu là bài viết chủ lực cần đưa lên TOP, xuất hiện hiện tượng đấu từ khóa giữa các bài với nhau. Vì thế sẽ có một số trường hợp từ khóa chính xếp hạng trên công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google thấp hơn các từ khóa phụ liên quan.

#4 Ảnh hưởng khi bị ăn thịt từ khóa trong SEO

Ngoài thứ hạng của bài viết trong kết quả tìm kiếm, việc ăn thịt từ khóa cũng có thể ảnh hưởng đến:

Tỷ lệ chuyển đổi

Nếu một từ khóa được chỉ định cho nhiều trang con thì có thể khiến người dùng nhầm lẫn, tăng tỷ lệ thoát và do đó, giảm tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Chất lượng nội dung

Rất khó để tạo bài viết có giá trị như nhau nhưng nội dung khác nhau về cùng một chủ đề trên nhiều bài viết. Nếu toàn bộ văn bản hoặc các đoạn của nó bị trùng lặp trên các bài con khác nhau, thì sẽ làm thể giảm chất lượng tổng thể của nội dung trang web của bạn.

Backlink

Nếu các miền backlink khác nhau sử dụng cùng một liên kết để liên kết đến một vài trang con trong trang web của bạn, sẽ gây ra tình huống các liên kết sẽ tiếp tục gây nhầm lẫn cho Google và sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ lợi ích cụ thể nào.

Ngân sách lập chỉ mục

Mỗi trang có một ngân sách lập chỉ mục riêng , là số lần bot gg tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web trong một khoảng thời gian nhất định. Khi nhiều trang được tối ưu hóa cho cùng một từ khóa, nó sẽ kích hoạt việc thu thập thông tin và lập chỉ mục tiếp theo của các trang con không cần thiết.

Đây có thể không phải là vấn đề với các trang web nhỏ, nhưng nó ảnh hưởng khá lớn với các trang web lớn hay các trang bán hàng trực tuyến.

Cách khắc phục vấn đề ăn tịt từ khóa trong SEO

Tối ưu hóa liên kết nội bộ

Đây là cách giúp Google tìm ra bài viết nào là quan trọng nhất, bằng cách thiết lập lại cấu trúc liên kết nội bộ. Nên liên kết từ những bài viết ít quan trọng hơn đến những bài viết quan trọng nhất để Google có thể tìm ra url chính mà bạn cần muốn xếp thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm.

Tạo nội dung mới

Gom những bài viết có từ khóa tương tự nhau thành một bài viết có nội dung chất lượng, có ích cho người dùng và có thẩm quyền hơn.

Sử dụng tính năng Canonical

Sử dụng thẻ canonical giúp bạn có thể xác định đâu là bài gốc, bài chính, bài chủ lực trong các bài trùng lặp nội dung trên cùng 1 từ khóa SEO.

Sử dụng redirect 301

Sử dụng 301 giúp bạn có thể hợp nhất nhiều trang trùng lặp, có giá trị thấp thành một trang có giá trị hơn cho cả người dùng và Googlebot. Ngoài ra, chuyển hướng cũng là một cách để truyền toàn bộ liên kết.

Để tránh việc ăn thịt từ khóa trong SEOKeyword Cannibalization thì cần chú trọng các bước phân tích từ khóa, nhóm các từ khóa cùng mục đích tìm kiếm, đặt tiêu đề bài viết phù hợp và đa dạng hóa nội dung.


81