ga-sc

Các công cụ hỗ trợ quản lý Website trong quá trình SEO

Giúp cho chúng ta quản lý được lượng truy cập, luồng người dùng của website, biết nó đang gặp những lỗi gì để chỉnh sửa và cải thiện để tối ưu cho website chúng ta chuẩn SEO nhất.

Google Analytics:

Ví dụ trong thực tế, khi các bạn mở một shop quần áo, thì các bạn có biết được là trong một ngày có bao nhiêu khách hàng vào cửa hàng của mình hay hiện tại trong shop của bạn có bao nhiêu người đang hiện diện không? Hay bạn có biết được là khách hàng đang quan tâm vào bộ quần áo nào, thái độ của họ ra sao không?

Còn trên website của chúng ta, để biết được các vấn đề này ta cần công cụ hỗ trợ đó là Google Analytics: là công cụ hỗ trợ giúp cho chúng ta có thể thống kê lượt truy cập, nguồn truy cập, dùng ngôn ngữ gì, thiết bị gì, xem những trang nào… trong website của chúng ta.

google-analytics-4
Google Analytics

Cách cài đặt công cụ google analytics như thế nào?

Trước tiên các bạn phải có tài khoản GMAIL

Bước 1: Để cài đặt Google Analytics đầu tiên bạn truy cập vào Google Analytics theo đường link http://www.google.com.vn/analytics/. Nếu bạn đã tạo tài khoản Google Analytics thì Đăng nhập để xem, còn nếu chưa đăng nhập thì nhấp vào nút “Bắt đầu đo lường”.

dang-ky-google-analytics
Bước 2: Truy cập vào Google Analytics bằng tài khoản Gmail của bạn

Bước 3: Thiết lặp tài khoản ban đầu cho google analytics băng cách cung cấp tên tài khoản. Tại đây bạn nhập tên tùy ý mục đích dễ nhớ và để phân biệt các site bạn quản lý, ở đây hungmkt nhập vào là Hưng MKT. Sau đó click vào nút “Tiếp theo” để tiếp bước sau:

thiet-lap-tai-khoan-google-analytics
Thiết lặp tài khoản

Bước 4: Thiết lặp tài sản – Một tài sản đại diện cho dữ liệu web và/hoặc ứng dụng của một doanh nghiệp. Một tài khoản có thể chứa một hoặc nhiều tài sản, ở đây hungmkt sẽ đặt trùng với tên tài khoản ở bước 3 là Hưng MKT vào ô “Tên thuộc tính”.

Tại bước này bạn cần setup lại “Múi giờ báo cáo” khung giờ bạn đang sinh sống và “Đơn vị tiền tệ” là VND. Sau đó click vào nút “Tiếp theo” để tiếp bước sau:

thiet-lap-tai-san-google-analytics
Thiết lặp tài sản Google Analytics

Bước 5: Giới thiệu về doanh nghiệp của bạn –  Bạn chọn Danh mục ngành phù hợp với bạn, nếu trong list ko có cái nào phù hợp thì bạn chọn “Khác”. Việc chọn danh mục “Khác” sẽ không ảnh hưởng hiệu suất báo cáo từ Google Analytics.

Tại mục “Quy mô doanh nghiệp” bạn chọn phù hợp với công ty hay cơ sở hoạt động kinh doanh của bạn. Ở đây hungmkt chọn Quy mô nhỏ từ 1 đến 10 nhân viên.

Bạn định sử dụng Google Analytics như thế nào với doanh nghiệp của mình? (Hãy chọn tất cả lựa chọn phù hợp) như hình.

Sau đó click vào nút “Tạo” để tiếp bước sau:

gioi-thieu-doanh-nghiep-google-analytics
Giới thiệu về doanh nghiệp của bạn

Bước 6: Thỏa thuận điều khoản dịch vụ của Google Analytics – Tại bước này bạn tick chọn: Tôi cũng chấp nhận Điều khoản xử lý dữ liệu theo yêu cầu của GDPR (Quy định chung về bảo vệ dữ liệu). Sau đó click nút “Tôi chấp nhận” để tiếp tục bước tiếp theo.

chap-nhan-dieu-khoan-google-analytics
Thỏa thuận điều khoản dịch vụ của Google Analytics

Bước 7: Thiết lập luồng dữ liệu – Bạn chọn tab “Luồng dữ liệu” chọn luồng là “Web”. Popup “Thiết lập luồng dữ liệu xuất hiện, ban điền thông tin tên miền của mình vào đây như hình minh họa. Ở đây hungmkt điền vào ô URL trang web là hungmkt.com và Tên luồng bắt buộc bạn phải dán url tên miền của bạn vào đây. Như ở đây hungmkt dán url của web mình là https://hungmkt.com

luong-du-lieu-google-analytics
Luồng dữ liệu Analytics
thiet-lap-luong-du-lieu-google-analytics
Thiết lập luồng dữ liệu cho website trên Google Analytics

Sau đó click vào nút “Tạo luồng” => Một popup mới hiện ra “Thông tin chi tiết về luồng web”, tại đây bạn chú ý đến 2 thông số:

  1. Mã đo lường
  2. Thẻ toàn trang web (gtag.js)
thong-tin-ve-luong-web-google-analytics
Thông tin chi tiết về luồng web google analytics

Thông thường chúng ta sẽ lấy mã code trong thẻ gtag.js để chèn vào trước thẻ đóng </head> của website.

Hướng dẫn chèn code mã theo dõi của Google Analytics vào website

Đối với Blogspot:

Cách 1: Đăng nhập vào Blogspot cần thêm MÃ ĐO LƯỜNG theo dõi, các bạn chọn mục CÀI ĐẶT => KHÁC, các bạn kéo chuột cuối trang có dòng “ID thuộc tính web Analytics” và các bạn dán vào MÃ ĐO LƯỜNG theo dõi vào ô này. Như hình:

nhap-ma-theo-doi-analytics-vao-blog

Cách 2: Đăng nhập blogspot => Mẫu => Chỉnh sửa HTML. Bấm Ctrl + F để tìm thẻ đóng rồi copy đoạn code đó dán phía trên thẻ đóng . Sau đó nhấn “Lưu mẫu”

ma-do-luong-the-head-analytics

Đối với wordpress:

Đăng nhập với quyền quản trị admin website, sau đó các bạn vào phần Giao diện => Sửa => Bản mẫu => Header(header.php) – thêm đoạn mã code gtag.js vào trước thẻ đóng </head>

Cách kiểm tra cài đặt Google analytics thành công

Bước 1: Vào view website của mình

bao-cao-thoi-gian-thuc-google-analytics

Bước 2: Đăng nhập vào trang quản trị cài đặt Google Analytics vào phần realtime (Thời gian thực) -> Tổng quan. Nếu thấy có số liệu ở phần: Ngay bây giờ 1 người dùng đang hoạt động trên web là bạn đã cài đặt Google Analytics thành công rồi đấy.

Google Webmaster Tool (Bác sĩ của Website)

Cũng giống như Google Analytics, Google Webmaster Tool cũng là một công cụ hỗ trợ quản lý website của chúng ta. Khác với Google Analytic là quản lý lượt truy cập thì Google Webmaster Tool giúp cho người quản trị website biết được các thông báo lỗi của Google về website của chúng ta, quản lý các liên kết đến website. Google Webmster Tool được ví như bác sĩ của website.

Google-Search-Console
Google Search Console

Vậy chúng ta cài đặt công cụ này như thế nào?

Trước tiên các bạn phải có tài khoản GMAIL

Bước 1: Truy cập vào google Webmaster Tool: https://www.google.com/webmasters/tools/home?hl=vi

Đăng nhập bẳng tài khoản Gmail của bạn. Sau khi đăng nhập xong thì gõ địa chỉ website của bạn vào ô bên dưới và nhấn vào nút “TIẾP TỤC”.

thiet-lap-google-search-console
Thêm thuộc tính vào Google Search Console

Bước 2: Tại trang Search Console các bạn sẽ xác minh quyền sở hữu trang, các bạn chọn tab Google Analytics do bạn đã thêm code gtag.js google analytics vào trước thẻ đóng </head> của website cần theo dõi. Lúc này việc xác minh quyền sở hữu trên google search console rất dễ dàng. Việc còn lại là click vào nút “XÁC MINH”

xac-minh-quyen-gsc
Xác minh quyền sở hữu google search console

Bước 3: Cuối cùng nhấn xác minh, google Search Console thông báo cho các bạn.

Sitemap (hỗ trợ bộ máy tìm kiếm Google)

Sitemap là sơ đồ của website, nó giúp cho người đọc biết được vị trí họ đang ở bài nào, ở danh mục nào trong trang website. Đồng thời giúp Google biết được website chúng ta có những thư mục nào, file nào để nó thu thập dữ liệu được dễ dàng.

Làm sao để biết website đã có sitemap hay chưa?

Vào trình duyệt website gõ vào khung tìm kiếm với 1 trong 2 cấu trúc sau:

  1. tenmien/sitemap.xml
  2. tenmien/sitemap_index.xml

Nếu website đã có sitemap: Xuất hiện một trang XML Sitemap với một list các đường dẫn (URL) tới các trang hay bài viết trong trang website của chúng ta.

Cách thêm sitemap vào website như thế nào?

– Bước 1: Đăng nhập vào Google Webmaster Tools (Google Search Console) với tài khoản Google của bạn.

– Bước 2: Tại tab bên trái bảng điều khiển => Sơ đồ trang web (Xem hình dưới) để cài site map.

tab-so-do-trang-web-gsc
Sơ đồ trang web Google Search Console

– Bước 3: Việc còn lại là “Thêm sơ đồ trang web mới” phía ô bên phải. Mặc định phía trước là tên miền của bạn, bạn chỉ việc điền vào: sitemap.xml hoặc sitemap_index.xml => Click vào nút “GỬI”

Chúng ta đã hoàn thành xong 1 phần trong SEOONPAGE.

Bài tập số 05: Chèn công cụ hỗ trợ quản lý Website

Các bạn hãy chèn vào Blogspot & Website của bạn các công cụ hỗ trợ quản lý Website: Google Analytics (mã ID Theo Dõi, CODE theo dõi), Google Webmaster tool (sitemap.xml, robots.txt).


173