google-maps-new-techtimes-2

Cách Sử Dụng Google Maps: Các Tính Năng Dành Cho Doanh Nghiệp

Tìm các mẹo và thủ thuật để giúp bạn tận dụng tối đa việc sử dụng các tính năng của Google Maps cho doanh nghiệp và trong các chiến dịch marketing số của mình. Google Maps được tích hợp đầy đủ các tính năng để cải thiện trải nghiệm tìm kiếm địa phương cho người dùng cũng như các doanh nghiệp dựa trên nền tảng này để tiếp cận khách hàng.

Trong những năm qua, Google Maps đã trở thành công cụ chính mà mọi người sử dụng để tìm chỉ đường lái xe, kiểm tra tình trạng giao thông và tra cứu vị trí với Chế độ xem phố.

Còn rất nhiều điều mà chủ doanh nghiệp có thể làm với Google Maps ngoài những tính năng hàng ngày này. Dưới đây là một số tính năng hàng đầu dành cho doanh nghiệp và cách chúng có thể trở thành một phần hữu ích trong chiến lược tiếp thị của bạn.

Cách nhắn tin cho khách hàng từ Google Maps & Tìm kiếm

Google cung cấp khả năng nhắn tin trong MapsTìm kiếm để tạo điều kiện giao tiếp dễ dàng hơn giữa các doanh nghiệp và khách hàng của họ.

Các doanh nghiệp có hồ sơ đã xác minh hiện có thể nhắn tin trực tiếp cho khách hàng từ ứng dụng Google Maps. Tin nhắn từ khách hàng sẽ xuất hiện trong phần tin nhắn doanh nghiệp trong tab cập nhật.
Nhắn tin có thể được bật hoặc tắt từ bảng cài đặt của ứng dụng Google MapsGoogle Doanh nghiệp của tôi.

Google sẽ sớm thêm khả năng cho các doanh nghiệp xem và trả lời khách hàng trên máy tính để bàn bằng cách thêm tin nhắn trực tiếp trong Tìm kiếm.

Khách hàng đã có thể sử dụng thông điệp doanh nghiệp từ kết quả tìm kiếm khi xem hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi.

Ngoài việc nhấp vào nút “Tin nhắn” trên hồ sơ của doanh nghiệp, giờ đây khách hàng có thể bắt đầu cuộc trò chuyện từ bất kỳ bài đăng nào được tạo trong Google Doanh nghiệp của tôi.

Ví dụ bên dưới cho thấy nút “Thông báo” mới trông như thế nào trên một bài đăng doanh nghiệp.

Nút “Thông báo” mới trong bài đăng
Nút “Thông báo” mới trong bài đăng

Cách xem Thông tin chi tiết về Hiệu suất của Google Maps

Google theo dõi các chỉ số tiếp thị chính trong thông tin chi tiết về hiệu suất của Google Doanh nghiệp của tôi. Những thông tin chi tiết này theo dõi hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp bằng cách đo lường số lượng tương tác của khách hàng bắt đầu từ Bản đồ và Tìm kiếm.

Ngoài ra, thông tin chi tiết về hiệu suất hiển thị cho chủ sở hữu doanh nghiệp những truy vấn mà mọi người đang sử dụng để tìm danh sách của họ trong Maps và Tìm kiếm.

Tập dữ liệu theo dõi các thông tin sau:

 • Tổng số lượng tìm kiếm đã kích hoạt hồ sơ doanh nghiệp của bạn.
 • Cho dù hiệu suất tăng hay giảm so với năm ngoái.
 • Danh sách các cụm từ tìm kiếm mà mọi người đã sử dụng để tìm hồ sơ doanh nghiệp của bạn.
 • Số lần mỗi cụm từ tìm kiếm đã kích hoạt hồ sơ doanh nghiệp của bạn.
tu-khoa-thong-bao-google
Số lần mỗi cụm từ tìm kiếm đã kích hoạt

Các thông tin chi tiết khác bao gồm dữ liệu về số lượng khách hàng đang tìm thấy doanh nghiệp qua Maps và bao nhiêu khách hàng đang tìm thấy doanh nghiệp đó qua Google Tìm kiếm và liệu doanh nghiệp được tìm thấy trên thiết bị di động hay máy tính để bàn.

Tất cả dữ liệu hiệu suất có sẵn trong tối đa sáu tháng.

Cách xuất bản lên nguồn cấp dữ liệu cộng đồng của Google Maps

Nguồn cấp dữ liệu cộng đồng trong tab Khám phá của Google Maps cho phép người dùng tìm các bài đánh giá, ảnh và bài đăng mới nhất được các chuyên gia địa phương, những người họ theo dõi và các doanh nghiệp phục vụ đồ ăn và thức uống thêm vào Maps.

follow-doanh-nghiep-google-business
Follow Google Business

Các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống có thể đóng góp nội dung cho nguồn cấp dữ liệu cộng đồng bằng cách xuất bản Bài đăng trên Google hoặc cập nhật hồ sơ của họ với thông tin mới.

Đó là một lý do nữa để cập nhật danh sách doanh nghiệp thường xuyên nếu bạn đang kinh doanh trong ngành thực phẩm và đồ uống. Bạn càng thường xuyên xuất bản một bài đăng hoặc thêm các loại nội dung khác vào hồ sơ của mình, thì bạn càng có thể xuất hiện thường xuyên hơn trong nguồn cấp dữ liệu cộng đồng của mọi người.

Cách gửi hình ảnh lên Chế độ xem phố của Google Maps

Google cho phép người dùng thông thường đóng góp hình ảnh cho Chế độ xem phố chỉ bằng điện thoại của họ. Với ứng dụng Chế độ xem phố, người dùng có thể ghi lại một loạt hình ảnh được kết nối khi họ di chuyển xuống một con phố hoặc lối đi.

Chế độ xem phố của Google Maps
Chế độ xem phố của Google Maps

Sau khi cảnh quay được ghi lại và xuất bản bằng ứng dụng Chế độ xem phố, Google sẽ tự động xoay, định vị và ghép chuỗi hình ảnh lại với nhau.

Tính năng này có thể hữu ích cho các doanh nghiệp ở những khu vực không có chế độ xem phố tốt nhất. Nó cũng có thể được sử dụng để gửi hình ảnh Chế độ xem phố cập nhật về bên ngoài doanh nghiệp.

Tính năng ảnh được kết nối ở Chế độ xem phố khả dụng cho những người sử dụng ứng dụng với thiết bị Android tương thích với ARCore ở Toronto, Canada, New York, NY và Austin, TX, cùng với Nigeria, Indonesia và Costa Rica. Nhiều khu vực có thể được thêm vào trong tương lai.

Cách xây dựng quyền với tư cách là Hướng dẫn viên địa phương của Google Maps

Một trong những cách mà chủ doanh nghiệp có thể xây dựng quyền và thể hiện cam kết giúp đỡ cộng đồng là trở thành Hướng dẫn viên địa phương của Google.

Google phụ thuộc vào Hướng dẫn viên địa phương để viết đánh giá, chia sẻ ảnh, trả lời câu hỏi, thêm hoặc chỉnh sửa địa điểm và kiểm tra thông tin thực tế trên Google Maps. Họ được thưởng bằng điểm và huy hiệu đặc biệt.

Doanh nghiệp không thể trở thành Hướng dẫn viên địa phương, nhưng chủ sở hữu doanh nghiệp có thể tham gia chương trình Hướng dẫn viên địa phương bằng tài khoản Google cá nhân. Khi họ đóng góp các mẹo cho Google Maps, tên của họ sẽ xuất hiện với huy hiệu Local Guide đặc biệt bên cạnh.

Theo thời gian, điều này có thể giúp các chủ doanh nghiệp trở thành những người thực sự quan tâm đến thị trường địa phương của họ.

Để trở thành Hướng dẫn viên địa phương, chỉ cần đăng ký bằng tài khoản Google và chọn vị trí hiện tại của bạn. Sau đó, hãy tiếp tục và bắt đầu đóng góp cho Google Maps.

Cách tìm các tuyến đường có thể tiếp cận cho khách hàng trong Google Maps

Chủ doanh nghiệp nên luôn có giải pháp cho khách hàng có nhu cầu tiếp cận. Điều đó bao gồm việc có những cách dễ tiếp cận để đến thăm vị trí thực tế của doanh nghiệp.

Khách hàng có thể dễ dàng tra cứu chỉ đường trong Google Maps, nhưng họ không được cung cấp ngay lập tức những chỉ đường dễ tiếp cận nhất.

Các chủ doanh nghiệp có thể hỗ trợ về vấn đề đó bằng cách sử dụng trang web của họ để liệt kê các tuyến đường có thể tiếp cận từ các khu vực khác nhau của thành phố.

Với cài đặt phù hợp, Google Maps có thể được sử dụng để tìm chỉ đường có thể truy cập. Để truy cập các tuyến đường “dành cho xe lăn” trong Google Maps:

 • Nhập địa chỉ doanh nghiệp của bạn vào Google Maps.
 • Nhấn vào Chỉ đường rồi chọn biểu tượng giao thông công cộng.
 • Nhấn vào Tùy chọn và chọn dành cho xe lăn làm loại tuyến đường mới.

Sau đó, Google Maps sẽ hiển thị một danh sách các tuyến đường có thể có cần cân nhắc về khả năng di chuyển.

Cách sử dụng các câu hỏi và câu trả lời trong Google Maps

Chủ doanh nghiệp có thể trả lời các câu hỏi của khách hàng trong Google Maps bằng cách truy cập hồ sơ doanh nghiệp của họ và trả lời bất kỳ nội dung gửi nào.

Nếu không có câu hỏi nào được gửi, chủ sở hữu doanh nghiệp có thể tự điền vào phần Hỏi và Đáp bằng cách đặt câu hỏi khi đăng nhập vào một tiểu sử khác trên Google. Chỉ cần truy cập danh sách doanh nghiệp và nhấn vào nút “Đặt câu hỏi“.

Google Maps không hiển thị tên của những người đặt câu hỏi, có nghĩa là chủ sở hữu doanh nghiệp có thể tự điền phần này vào và phần này sẽ trông hữu cơ đối với những khách hàng khác.

Cách sử dụng các bài đăng của Google

Một cách khác mà chủ doanh nghiệp có thể đóng góp nội dung cho Google Maps là sử dụng Google Posts. Hãy coi đây là những bài đăng trên mạng xã hội dành cho Maps mà khách hàng sẽ thấy khi họ xem danh sách doanh nghiệp.

Bài đăng trên Google có thể được xuất bản bằng cách làm theo các bước bên dưới:

 • Mở ứng dụng Google Maps.
 • Đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập bằng tài khoản bạn đã sử dụng để đăng ký Google Doanh nghiệp của tôi.
 • Mở hồ sơ doanh nghiệp của bạn.
 • Nhấn vào Quảng cáo và nhấn vào loại bài đăng bạn muốn tạo.
 • Chọn các yếu tố để thêm vào bài đăng. Các tùy chọn bao gồm ảnh, video, văn bản, sự kiện, ưu đãi hoặc các nút.
 • Nhấn vào Xem trước để xem bài đăng sẽ trông như thế nào đối với những người dùng khác.
 • Nhấn vào Xuất bản khi bạn hài lòng với giao diện của bài đăng.

Cách sử dụng Google Maps ngoại tuyến

Mẹo cuối cùng này chắc chắn sẽ giúp các chủ doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng kẹt cứng nếu họ thấy mình ở một vị trí có tín hiệu không dây kém.

Đừng để việc thiếu kết nối internet cản trở cuộc gặp gỡ với khách hàng hoặc khách hàng. Lập kế hoạch trước bằng cách tải xuống chỉ đường của Google Maps để xem ngoại tuyến.

Trước khi đến một khu vực có thể có hoặc có thể không có kết nối đáng tin cậy, hãy tìm kiếm khu vực đó trong Google Maps và nhấn vào nút Tải xuống ở cuối màn hình.

Thao tác này sẽ tải bản đồ của toàn bộ khu vực xuống thiết bị, giúp bạn có thể nhận chỉ đường từng chặng khi ngoại tuyến.


89