entity-seo-min

Cách Xây Dựng Entity Build Cho Người Mới SEO

Entity được biết đến từ khi nào? Có lẽ các bạn cũng đang thắc mắc đúng không nào. Thực chất Entity được biết đến từ năm 2013, thời điểm đó đây còn là khái niệm khá mới đối với đa số SEOer tại Việt Nam. Không phải ai cũng hiểu hết được khái niệm SEO Entity là gì? và phát triển hệ thống theo đúng lộ trình.

Vậy thực chất Entity SEO là gì?

Theo định nghĩa của Google

Entity là một điều (thing) hay một khái niệm duy nhất, độc đáo, được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được.

Theo định nghĩa của các chuyên gia

Entity là một thực thể hội tụ đủ 4 yếu tố: đơn lẻ, duy nhất, có thể xác định và phân biệt được. Nó có thể là một cá nhân, sự vật, sự việc, địa điểm, tính từ, … Entity Building luôn được xem là yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

Để tham gia chương trình đào tạo seo uy tín từ chuyên gia SEO thực chiến tại trung tâm Digital Marketing IMTA với chương trình đào tạo seo thực chiến & công hưởng. Tham khảo thêm thông tin khóa học SEO tại đây.

Trước hết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 3 khái niệm SEO Marketing cơ bản đã góp phần xây dựng hệ thống Entity Building bao gồm: Semantic Web, Google Knowledge Graph, Metaweeb.

Semantic Web

Semantic web được biết đến là web 3.0. Tận dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để mô phỏng cách mọi người hiểu ngôn ngữ và xử lý thông tin. Được tạo lập năm 2006 bởi Tim Berners-Lee dựa trên nền tảng WWW (World Wide Web) cùng với thuật toán Linked data.

semantic-web-la-gi
Semantic Web

Ví dụ: khi bạn nhập từ khóa “apple”, Google có thể hiển thị cho bạn hàng loạt kết quả đa dạng như: apple event, công ty apple, apple iphone12,.. Nói chung, từ “apple” có quá nhiều ý nghĩa, bộ máy tìm kiếm của Google không hiểu được chính xác điều mà bạn muốn nói đến là gì.

Do vậy, Semantic Web ra đời để giúp chúng ta giải quyết những vấn đề kể trên.

Kĩ thuật xây dựng Entity sẽ giúp cho Google có một cơ sở dữ liệu. Do đó, doanh nghiệp của bạn trở thành 1 thương hiệu thực và lớn trong Google. Cùng với đó là giúp Google hiểu rõ nội dung website của bạn.

MetaWeb

Metaweb là 1 công ty phát triển cơ sở dữ liệu dựa trên cơ sở Semantic web. Một cơ sở dữ liệu mở và chia sẻ kiến thức của thế giới.

metaweb
Meta Web

Năm 2010, Google đã mua lại và sáp nhập Metaweb vào trong bộ máy tìm kiếm. Với mục đích để làm nền tảng hoạt động cho Google Knowledge Graph & Thuật toán Hummingbird.

Google Knowledge Graph

Google Knowledge Graph hay được gọi là sơ đồ tri thức đơn giản là một cơ sở dữ liệu thu thập hàng tỷ tỷ dữ liệu về từ khóa mà người dùng tìm kiếm trên Internet mỗi ngày và ý nghĩa đằng sau từ khóa ấy.

Với sơ đồ tri thức, Google có thể kết nối sự kiện, sự vật, sự việc, con người và địa điểm với nhau. Từ đó, kết quả tìm kiếm được kết nối với nhau chính xác và có liên quan chặt chẽ với nhau.

dich-vu-google-Knowledge_Graph-5
Google Knowledge Graph

Từ 3 khái niệm trên, có thể hiểu triển khai Entity gồm những công việc nhằm xây dựng thực thể cho website, xác định với Google rằng doanh nghiệp của bạn là một thực thể uy tín.

Google đang muốn biến môi trường online giống như cuộc sống bên ngoài, cụ thể hơn đối với SEO thì website chính là công ty, author (tác giả) là người sáng lập, người điều hành công ty. Google Business chính là địa chỉ kinh doanh của công ty.

Quy trình tạo Entity SEO

Trong quá trình thử nghiệm từ các chuyên gia đã hoàn thành được hệ thống xây dựng Entity cơ bản gồm 5 bước bao gồm:

Entity SEO
Entity SEO
 1. Sử dụng các hệ thống Social: Sử dụng các trang mạng xã hội uy tín trên thế giới để tạo dựng thương hiệu của công ty hay sản phẩm mình muốn SEO và liên kết các Mạng xã hội đó lại với nhau để xác thực uy tín với Google mình là một doanh nghiệp thật sự.
 2. Sử dụng các hệ thống của Google & Web 2.0: kết nối những tài nguyên của Google và các web 2.0 thành mô hình liên kết thống nhất toàn vẹn giúp xác thực Entity. Bên cạnh đó là hỗ trợ bot Google dễ dàng nhận biết tên thương hiệu đồng nhất trên Internet.
 3. Sử dụng các Google Maps: Nhằm tối ưu và cải thiện thứ hạng của Google Maps
 4. Sử dụng các kĩ thuật Content Writing: Sáng tạo nội dung thu hút theo đúng chiến lược phát triển thương hiệu của khách hàng. Kèm theo đó là tối ưu lại nội dung bài viết theo tiêu chuẩn SEO
 5. Bài viết PR trên báo & Backlink báo: Sử dụng các trang web báo review về sản phẩm, dịch vụ đã được tối ưu SEO. Từ đó đảm bảo tăng trust cho thương hiệu của mình trong mắt Google và người dùng.

Trước khi tiến hành Entity SEO cần chú ý:

 • Các Social phải được chọn lọc chất lượng như Facebook, Twitter, Linkedin…
 • Thông tin để đăng ký tài khoản social (chữ ký đủ các yếu tố NAPWE, N-name, A-address, P-phone, W-Website, E-Email)
 • Website phải có phần giới thiệu tác giả ở mỗi bài viết
 • Có từ 3 Google Map được xác minh
 • Chọn lọc các trang báo và danh mục bài đăng đi backlink liên quan cùng lĩnh vực

Về thông tin để đăng ký tài khoản trên Social

 • Cần chuẩn bị đầy đủ thông tin về doanh nghiệp & thông tin về chủ doanh nghiệp.
 • Lọc khoảng 100 – 300 Social tốt nhất
 • Đối với việc chọn lọc các trang web, sẽ loại bỏ các trang có spam core >= 32%. Vì các web này tỷ lệ spam cao nên đăng ký đặt backlink, sẽ ảnh hưởng đến website đang SEO
 • Lưu ý chọn các web có lượng traffic ổn định và dài lâu. Những website không có traffic do đang dính đến thuật toán Google Penguin, nếu cố gắng đi backlink từ các trang này thì dễ vào blacklist cả Google.
 • Web bị chặn hay để thẻ noindex bỏ vì không index được Google thì không có tác dụng, nổi bật ở Việt Nam có thằng Medium
 • Chọn các website, social có điểm DA > 23, nếu thấp hơn thì lượng link juice yếu

LOẠI

TÊN

THÔNG TIN

GHI CHÚ

Doanh nghiệp User name
Tác giả Mail
Full name
Last name
First name
Address
Phone
Postcode
Website
Meta description
Content
Birthday
Link logo
Bio
Tags
Logo business / Avatar author
Background

Về Author – Tác giả bài viết hay status social

Website phải có phần author (tác giả) ở mỗi bài viết để tăng tính chuyên gia cho chất lượng nội dung, nhất là khi tài khoản author được quảng bá rộng trên các trang mxh Social.

Về Google Business

Chèn google map rút gọn vào các tài khoản social cái này vừa Seo cho Google Map luôn. Sử dụng link rút gọn, tọa độ của Map (Kinh độ – Longitude, Vĩ độ – Latitude) của google business để làm Schema.

Dùng schema Organization hoặc Local Business vì 2 schema này cùng 1 dạng, cùng lúc sử dụng thì trùng lặp.

Cách thực hiện chi tiết Entity trong SEO

Social Entity

 • Hungmkt sẽ đăng ký 50 – 100 social cho tài khoản doanh nghiệp, 50 – 100 social cho tài khoản Author.
 • Có social nào cho chèn nội dung dài thì chèn link các social vệ tinh khác vào, đây gọi là STACKING ( có nghĩa kết nối chéo với nhau tạo một thực thể thống nhất ) và quan trọng là sau khi đăng ký mình cần phải INDEX được cái list đó, còn nếu đăng ký xong bỏ đấy mà không INDEX Google thì coi như làm vô ích.
 • Tool hỗ trợ INDEX có thể dùng nhưng hiệu xuất không cao: sinbyte . com hay lar . vn

Google Entity Stacking

Google entity stacking sử dụng sức mạnh các thuộc tính của Google kết nối với nhau, tạo để xây dựng thương hiệu tăng độ uy tín của website với Google thông qua việc xác thực đơn vị sở hữu website thông qua hệ thống liên quan đến doanh nghiệp như Google Maps, Google Docs, Google Sheets, Google Slides,.. để nhận được nhiều backlink từ những thứ Google hỗ trợ.

Local Citations Entity – Entity Báo Chí

Một địa chỉ được coi là uy tín thì cũng cần có mặt ở những nơi uy tín, cái này sẽ tạo cực kỳ trust cho website. Nên việc thông tin mình xuất hiện trên các trang báo là một tín hiệu (Signal) với Google

Có 2 dạng entity báo chí là viết bài PR trên báo vào đặt textlink tại khung sidebar của bài báo cùng chủ đề.

Có điều kiện thì sử dụng các trang báo chí là tốt nhất còn tiết kiệm kinh phí thì sử dụng các trang vàng của Việt Nam như: trangvangvietnam, yellowpages,…

Cách xác thực và chăm sóc hệ thống Entity SEO

Xác thực schema vào website

Sẽ có 3 cái để khai báo xác minh:

 1. Local Business,
 2. Organization
 3. Person

Còn nhiều Schema khác thì mọi người muốn tốt cho web có thể khai báo thêm hoặc khai báo theo lĩnh vực, ví dụ web bán hàng thì cần có thể Schema product,…

Chăm sóc Social Entity & Blog web2.0 Entity

 • Trang nào cho phép đăng bài, cho phép chia sẻ link thì mình đăng bài, chia sẻ link trên đó bình thường.
 • Kéo traffic + lượt nhấp cho nó như chia sẻ lên Facebook, Twitter…
 • Có thể đi sidebar báo, link vệ tinh về cho nó thì càng tốt

153