seo-youtube-tool

#10 Công Cụ SEO Youtube Hỗ Trợ Tuyệt Vời Bạn Cần Biết

Việc làm SEO YouTube sẽ trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn với sự trợ giúp đắc lực của công cụ SEO YouTube từ nghiên cứu từ khóa, phân tích video, phân tích đối thủ cạnh tranh đến tối ưu ảnh thumbnail mà hungmkt.com sẽ giới thiệu đến các bạn ngay sau đây!

Nhóm công cụ SEO YouTube nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa YouTube là công việc đầu tiên, việc tìm từ khóa seo youtube giúp bạn “truy tìm” hết những từ khóa mà người dùng tìm kiếm để ra một video trong các chủ đề video mà bạn sẽ cung cấp.

Hãy sử dụng phương pháp nghiên cứu từ khóa nghiên cứu bộ từ khóa trên YouTube tương tự như trên Google.

#1. YouTube Search Suggest

YouTube hiện chưa có một công cụ tìm từ khóa như Google Keyword Planner trên Google nên Youtube Suggest chính là nơi mà khi tìm kiếm từ khóa trên YouTube bạn không nên bỏ qua.

Cơ chế hoạt động của YouTube Search Suggest tương tự như Google Search Suggest, nhằm giúp người dùng YouTube tìm kiếm nhanh những thứ họ cần mà không cần phải gõ hết cụm từ tìm kiếm.

Những từ mà YouTube Search Suggest gợi ý thường sẽ là những từ người dùng nhấp vào nhiều nhất để tiện tìm kiếm video mà họ cần. Sử dụng YouTube Search Suggest một cách hợp lý, bạn có thể tìm được khá khá từ khóa cho các chủ đề của mình.

Ví dụ: Tìm từ khóa seo youtube cho chủ đề “cách đăng ký 4g mobifone” với YouTube Search Suggest

YouTube Suggest
YouTube Suggest

Gõ từ khóa “cách đăng ký 4g mobifone” vào thanh công cụ tìm kiếm YouTube, đừng nhấn Enter và bạn sẽ thấy những gợi ý từ YouTube Suggest

goi y YouTube Suggest
Gợi ý Từ Youtube Suggest

Sau khi nhấn Enter và được kết quả, quay lại thanh tìm kiếm, loại bỏ một vài từ trong từ khóa, ở đây bỏ từ “cách” và bạn sẽ thấy thêm nhiều từ gợi ý mới xuất hiện. Thay thế những từ tương tự để ra được insight “cách đăng ký 4g mobifone” để có những từ mới, ví dụ thay “cách” bằng “hướng dẫn”…

Tuy việc tìm kiếm trên YouTube và Google có sự khác biệt nhất định nhưng những tìm kiếm trên Google về chủ đề của bạn có thể sẽ được tìm kiếm nhiều hơn trong tương lai trên YouTube. Chính vì thế, hãy tận dụng cách này để tìm thêm các từ khóa với Google Search Suggest.

Google Search Suggest
Google Search Suggest

#2. Google Trends

Google Trends (Google Xu hướng) là một trang web của Google phân tích mức độ phổ biến của các truy vấn tìm kiếm hàng đầu trong Google Tìm kiếm trên nhiều khu vực và ngôn ngữ khác nhau.

Bạn có thể biết được xu hướng tìm kiếm của người dùng internet trên Google trong thời gian thực và biết được vấn đề gì đang được họ quan tâm và có những chiến lược truyền thông, marketing phù hợp.

Với Google Trends, một cụm từ tìm kiếm nhập vào thanh tìm kiếm sẽ trả về cho bạn các kết quả:

 • Biểu đồ sự quan tâm theo giờ gian của từ khóa đó
 • Các tiểu vùng tìm kiếm nhiều nhất trong khu vực được chỉ định
 • Các chủ đề có liên quan
 • Các cụm từ tìm kiếm có liên quan
google-trends
Google Trends

Ngoài ra, với cụm từ tìm kiếm đó, bạn có thể tùy chọn theo một số tiêu chí là Vùng lãnh thổ, Thời gian, Các danh mục tìm kiếm, Loại hình tìm kiếm.

Ở đây, chúng ta đang tìm kiếm từ khóa để SEO YouTube, hãy chọn loại hình tìm kiếm trên YouTube để có được kết quả phù hợp nhất.

Loại hình tìm kiếm trên YouTube
Loại hình tìm kiếm trên YouTube

Bạn cũng có thể so sánh xu hướng tìm kiếm của các cụm từ khóa khác để cân nhắc lựa chọn các chủ đề phù hợp cho việc làm video theo thời điểm nhất định.

So sánh xu hướng tìm kiếm
So sánh xu hướng tìm kiếm

Ngoài các chủ đề cố định theo định hướng ban đầu của kênh, nhiều người làm video YouTube còn ứng dụng Google Trends để tìm kiếm các chủ đề đang được quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại và cung cấp ngay các video nóng hổi về chủ đề đó.

Với chiến lược SEO YouTube tổng thể, có định hướng ngay từ ban đầu, bạn có thể dùng cách này để biết xu hướng nhưng hãy sản xuất các video về chủ đề của mình và kết hợp xu hướng một cách khéo léo nhất. Đừng biến kênh YouTube của mình từ một kênh có chủ đề rõ ràng, phục vụ một nhóm người dùng nhất định thành một kênh cung cấp video lộn xộn, thiếu điểm nhấn.

#3. Keywordtool.io

Keywordtool.io là một công cụ seo youtube “thần thánh” bên cạnh Google Keyword Planner mà bất cứ người làm SEO nói chung nào cũng không nên bỏ qua.

Công cụ này sẽ giúp bạn tìm kiếm các từ khóa liên quan đến cụm từ tìm kiếm nhập vào, thường là các biến thể liên quan đến từ khóa đó như từ khóa đồng nghĩa thay thế, cụm từ liên quan, các tiền tố và hậu tố xung quanh từ đó…

Keywordtool.i
Keywordtool.io cho phép nghiên cứu các từ khóa tìm kiếm trên YouTube

Điều tuyệt vời là với Keywordtool.io, bạn có thể tìm kiếm các từ khóa gợi ý trên các công cụ tìm kiếm khác nhau như Google, YouTube, Bing, Amazon… Nếu muốn tìm từ khóa seo youtube thì nhất định không nên bỏ qua công cụ này.

Với Keywordtool.io, khi nhập từ khóa chủ đề vào ô tìm kiếm, bạn sẽ nhận được danh sách các từ khóa liên quan kèm theo lượt tìm trung bình tháng, xu hướng tìm kiếm theo tháng, giá CPC và mức độ cạnh tranh của từ đó.

#4. Ahrefs Keyword Explorer

Ahrefs là công cụ nghiên cứu backlink và các yếu tố SEO khác được các SEOer và người quản trị website ưa chuộng hàng đầu. Keyword Explorer là một tính năng của Ahrefs dùng để nghiên cứu từ khóa trên các công cụ tìm kiếm.

nghien-cuu-tu-khoa-youtube-tren-ahrefs-keyword-explorer
Ahrefs Keyword Explorer

Tương tự như Keywordtool.io, Ahrefs Keyword Explorer cho phép bạn tìm từ khóa seo youtube trên nhiều công cụ tìm kiếm như Google, YouTube, Amazon, Bing, Yandex…

Vì đều là công cụ của bên thứ 3 nên cả Keywordtool.io và Ahrefs Keyword Explorer đều không có độ đảm bảo chính xác 100% cho số từ khóa mà bạn tìm được. Tuy nhiên, với cùng một từ khóa gợi ý thì Keywordtool.io trả về nhiều kết quả tìm kiếm hơn.

Ahrefs là công cụ mà bất cứ SEOer nào cũng cần. Nếu bạn làm SEO Tổng thể trên nhiều công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google thì hãy chi tiền để mua công cụ này. Trường hợp chỉ làm SEO YouTube và với ngân sách hạn hẹp thì bạn nên chọn Keywordtool.io sẽ “kinh tế” hơn.

Công cụ SEO YouTube hỗ trợ làm hình ảnh Thumbnail

Ảnh Thumbnail YouTube hay hình đại diện thu nhỏ cho mỗi video YouTube là một yếu tố thuộc tối ưu video Onpage khi làm SEO YouTube. Ảnh Thumbnail nổi bật và thể hiện tốt nội dung video sẽ giúp người dùng dễ click vào video của bạn hơn.

#5. Canva thumbnail Youtube

Một công cụ hỗ trợ bạn làm ảnh Thumbnail YouTube chuẩn mà hungmkt muốn giới thiệu chính là Canva. Canva là một trang web công cụ thiết kế đồ hoạ, sử dụng định dạng kéo thả và cung cấp quyền truy cập vào hơn một triệu bức ảnh, đồ họa và phông chữ. Đây là một công cụ rất hữu ích trong việc tạo nên những bức ảnh thiết kế một cách đơn giản nhất, được nhiều người từ chuyên đến không chuyên tin dùng.

anh-bia-youtube-canva
Thumbnail YouTube với Canva

Truy cập Canva, đăng nhập và vào trang chủ, bạn sẽ thấy chủ đề làm Ảnh bìa YouTube rất nổi bật. Bạn có thể tạo cho mình những ảnh bìa riêng biệt hoặc dựa trên các thiết kế sẵn có để làm ảnh Thumbnail một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Ngoài việc dễ dàng kéo thả, chỉnh sửa ảnh Thumbnail theo ý muốn, Canva còn gợi ý cho bạn nhiều hình thu nhỏ video theo các chủ đề khác nhau, rất tiện lợi.

Nhóm công cụ SEO YouTube nghiên cứu và phân tích chung

Bên cạnh các tool SEO YouTube về nghiên cứu từ khóa, để làm SEO YouTube thành công thì không thể thiếu các tool hỗ trợ phân tích tình hình kênh, video và các đối thủ cạnh tranh. Hungmkt giới thiệu đến bạn một vài cái tên tiêu biểu của nhóm công cụ này: YouTube Analytics, TubeBuddy, vidlQ, Tubics, Cyfe.

#6. YouTube Analytics

YouTube Analytics là một công cụ được tích hợp sẵn trong YouTube Studio giúp theo dõi hiệu suất hoạt động của kênh và video thông qua các chỉ số và báo cáo.

Để xem YouTube Analytics, hãy đăng nhập vào YouTube Studio, trên trình đơn bên trái, hãy chọn Số liệu phân tích. Trong YouTube Analytics, bạn có thể xem các số liệu khác nhau trên các thẻ của cả kênh hoặc từng video cụ thể.

Có 5 tab thẻ trong YouTube Analytics cần xem:

so lieu phan tich video youtube
Số liệu phân tích về video

Trang tổng quan: Cho biết các chỉ số chính trên kênh, thời gian xem, số lượt xem và số người đăng ký kênh. Có 4 báo cáo trong thẻ này:

 • Video hàng đầu
 • Hoạt động theo thời gian thực
 • Video mới nhất
 • Hiệu suất thông thường

Phạm vi tiếp cận: Giúp bạn biết kênh của mình có phạm vi tiếp cận tổng quan như thế nào. Các báo cáo ở thẻ này là dữ liệu rất quan trọng trong việc phân tích và tối ưu cho kênh, video đã đăng tải và các video tiếp theo. Bao gồm các báo cáo về:

 • Loại nguồn lưu lượng truy cập
 • Các nguồn bên ngoài hàng đầu
 • Số lượt hiển thị và cách chỉ số này đã tạo ra thời gian xem
 • Cụm từ tìm kiếm hàng đầu trên YouTube

Mức độ tương tác: Giúp bạn biết khán giả của mình xem những nội dung nào, thấy tổng thời gian xem theo phút và thời lượng trung bình mà người xem đã xem một trong các video trên kênh. Bao gồm các báo cáo:

 • Video và danh sách phát hàng đầu
 • Thẻ và màn hình kết thúc hàng đầu

Đối tượng người xem: Cung cấp thông tin về người xem video, số người xem duy nhất, số video trung bình mà mỗi khán giả đã xem và mức tăng hoặc giảm số người đăng ký. Số liệu này sẽ giúp bạn vẽ nên chân dung cụ thể nhất của nhóm khách hàng mục tiêu mà kênh hướng đến. Bao gồm các báo cáo:

 • Các quốc gia hàng đầu
 • Các ngôn ngữ phụ đề hàng đầu
 • Độ tuổi và giới tính
 • Thời điểm khán giả xem YouTube

Doanh thu: Thẻ Doanh thu chỉ được cung cấp cho những người sáng tạo tham gia Chương trình Đối tác YouTube và chỉ hiển thị dữ liệu của những video do bạn tải lên. Bao gồm các báo cáo:

 • Doanh thu ước tính hàng tháng
 • Các video có thu nhập cao nhất
 • Nguồn doanh thu
 • Loại quảng cáo
 • Doanh thu giao dịch

YouTube trợ giúp có bài hướng dẫn khá chi tiết từ cơ bản đến nâng cao cho YouTube Analytics. Tham khảo thêm tại Thông tin cơ bản về Analytics trong YouTube Studio

#7. TubeBuddy

TubeBuddy là một tiện ích mở rộng trình duyệt (hay còn gọi là plugin trình duyệt) bổ sung một lớp công cụ trực tiếp trên đầu trang web của YouTube. TubeBuddy có sẵn có các trình duyệt Chrome, Firefox và Edge. Thêm TubeBuddy vào trình duyệt Chrome tại đây.

Khi bạn truy cập vào trang youtube.com và đăng nhập vào tài khoản YouTube, biểu tượng của TubeBuddy sẽ xuất hiện trên đầu. Bấm vào biểu tượng đó và bạn sẽ thấy màn hình điều khiển của TubeBuddy.

seo-TubeBuddy
TubeBuddy có bảng phân tích Videolytics cho video bất kỳ

Một số tính năng nổi bật của TubeBuddy có thể kể đến như Keyword Explorer, quản lý các danh sách phát, quản lý Comments, Topic Video, Tags Lists, Phân tích Videolytics cho từng video…. Ngoài ra còn có một vài tính năng cần trả phí như Health Report, Video A/B Testing… Bạn có thể bắt đầu với TubeBuddy từ video giới thiệu về TubeBuddy rất tổng quan và dễ hiểu.

#8. VidIQ

VidIQ là một công cụ giúp người sáng tạo trên YouTube tìm chủ đề và từ khóa cho video của họ. Công cụ này cũng có bộ tính năng SEO YouTube mạnh mẽ hỗ trợ tạo tiêu đề, mô tả và thẻ thân thiện với SEO.

VidIQ cũng là một tiện ích mở rộng trình duyệt tương tự như TubeBuddy. Thêm VidIQ vào trình duyệt Chrome tại đây.

Các tính năng chính có thể kể đến của VidIQ gồm:

 • Nghiên cứu từ khóa trên YouTube: VidIQ hỗ trợ tìm từ khóa seo youtube khi bạn nhấp bất kỳ một cụm từ tìm kiếm nào.
 • VidIQ Analytics: Trang tổng quan cho bạn biết kênh của bạn đang hoạt động như thế nào.
 • Thời gian tốt nhất để đăng: Đây là điều mà nhiều công cụ SEO YouTube khác không có, nó cho bạn biết thời điểm tốt nhất để xuất bản video YouTube cho kênh của bạn.
 • Danh sách phát hàng đầu: Xem xét tình trạng hoạt động của các danh sách phát.
 • Nhúng URL: Cho bạn biết ngoài YouTube thì video của bạn đang được xem từ những nguồn nào khác.
 • Video: Báo cáo này cho bạn biết mỗi video có bao nhiêu lượt xem, lượt thích, nhận xét và thẻ.
 • Phân tích người đăng ký: Phân tích người đăng ký là một tính năng siêu thú vị mà chỉ VidIQ mới có.
 • Đối thủ cạnh tranh: Cho phép bạn dễ dàng so sánh kênh của mình với một hoặc nhiều kênh cạnh tranh khác.

#9. Tubics

Tubics là một công cụ SEO YouTube hỗ trợ Phát triển kênh YouTube của bạn chuẩn SEO với những gợi ý tối ưu trên từng video một.

Tubics
Tubics tối ưu video

Các tính năng nổi bật của Tubics

 • Phân tích kênh đối thủ cạnh tranh: Chỉ cần dán một video bất kỳ vào thanh tìm kiếm trên trang chủ Tubics, bạn sẽ nhận được những thông tin cơ bản của kênh sở hữu video đó một cách nhanh chóng.
 • Phát triển kênh YouTube của bạn: Phân tích YouTube miễn phí của Tubics cung cấp cho bạn các đề xuất về cách thiết lập kênh YouTube, cách video của bạn hoạt động và khán giả của bạn phản hồi.
 • Theo dõi hiệu suất của kênh theo từ khóa: Theo dõi thứ hạng của kênh và của đối thủ cạnh tranh.
 • Gợi ý hình thu nhỏ phù hợp hơn: Tính năng A/B Test Your Thumbnails sẽ giúp bạn so sánh hiệu suất của 2 hình Thumbnail, từ đó tìm ra hình thích hợp nhất.

#10. Cyfe

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ SEO quy mô lớn có thể giúp bạn rất nhiều thứ, bao gồm cả chiến lược SEO YouTube của bạn, thì bạn chắc chắn nên dùng thử Cyfe.

cyfe
Cyfe

Đó là một bộ phần mềm hoàn chỉnh cho phép bạn theo dõi hiệu suất của bất kỳ nền tảng nào mà bạn đăng nội dung, bao gồm cả YouTube.

Bạn có thể sử dụng Cyfe để xem nhanh từ khóa nào bạn đang xếp hạng tốt, cũng như xác định các từ khóa bổ sung để xem xét.

Bạn cũng có thể sử dụng nó để phân tích lưu lượng truy cập của mình, đánh giá xem nó đến từ đâu và hơn thế nữa.

Đặt Cyfe làm việc để cải thiện kết quả YouTube của bạn, sau đó áp dụng nó vào các khía cạnh khác trong quy trình sản xuất nội dung của bạn để có kết quả tổng thể tốt hơn nữa.

Cyfe là một bộ phần mềm lớn cung cấp nền tảng phân tích website. Trên nền tảng này, bạn có thể theo dõi hiệu suất nội dung trang trên mọi thuộc tính website  – bao gồm cả YouTube – và traffic của mỗi trang đến từ đâu.

Ngoài phân tích lưu lượng, Cyfe có thể hiển thị những từ khóa nào của bạn đang xếp hạng và những từ khóa nào phổ biến nhất trên các công cụ tìm kiếm khác nhau. Nghe rất giống Google Analytics hoặc Moz, phải không? Đó là, bởi vì Cyfe có dữ liệu từ cả hai công cụ đó và hơn thế nữa.

KẾT LUẬN

Một điều tôi muốn bạn lưu ý! Bất kể bạn bắt đầu bằng mẹo hay công cụ SEO nào: Một kênh YouTube thành công đều bắt đầu với nội dung tốt. Đảm bảo người xem của bạn có nội dung nào đó chất lượng cao và có liên quan để xem khi họ tìm thấy bạn.


148