blogger-vs-wordpress

Công nghệ website hỗ trợ SEO Google

Khi làm SEO website, chúng ta sẽ tối ưu nội dung dựa trên 2 nền tảng thiết kế website là: Blogger và WordPress. Đây là 2 nền tảng căn bản và thông dụng, với các tính năng hỗ trợ cho việc SEO được chuẩn hóa hơn.

blogspot
Blogspot là gì

Blogspot là gì?

Blogspot (còn được gọi với tên khác là blogger) là một hệ thống weblog được thành lập vào 08/1999 bởi công ty Pyra Labs, có trụ sở tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. Blogspot có thể hiểu đơn giản hơn là một nền tảng viết blog hoàn toàn miễn phí cho phép bạn chia sẻ hình ảnh, video, sáng tạo nội dung trên mạng.

Blogspot hiện nay được sử dụng cũng khá phổ biến, nó không chỉ là nơi cho bạn thỏa đam mê viết blog mà còn có thể tạo ra thu nhập từ việc đặt quảng cáo hiển thị.

Sử dụng hoàn toàn miễn phí

Chỉ cần có tài khoản Google (gmail) là bạn đã có thể sử dụng được Blogspot để chia sẻ, sáng tạo nội dung thoải mái. Hiện tại Google vẫn chưa đưa ra bất kỳ chính sách thu phí nào với người dùng nên bạn không bất kỳ chi phí nào.

Bạn cũng không mất chi phí tên miền hay hosting, tuy nhiên tên miền sẽ gắn với phần đuôi là blogspot.com, ví dụ như thegioididong.blogspot.com. Nếu không thích thì bạn có thể mua tên miền riêng theo sở thích của mình.

Giao diện trực quan, đơn giản, dễ sử dụng

Giao diện của Blogspot khá đơn giản và bất kỳ ai không hiểu biết chuyên sâu về code vẫn có thể tìm tòi sử dụng được dễ dàng. Từ cách tạo blog, thiết lập thông tin blog, đăng bài, chỉnh sửa hay xóa như thế nào đều rất dễ làm được.

Hỗ trợ thao tác trên thiết bị di động

Bạn có thể tải ứng dụng Blogger về và có thể đăng tải bài viết một cách nhanh chóng. Chẳng hạn như bạn đang có chuyến du lịch xa và muốn chia sẻ cảm nhận của mình thì có thể soạn thảo và đăng lên dễ dàng, không cần phải thực hiện trên máy tính.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở dùng để xuất bản blog/website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được biết đến như một CMS miễn phí nhưng tốt, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke-4
WordPress là gì?

Với WordPress, bạn có thể tạo trang web thương mại điện tử, cổng thông tin, portfolio online, diễn đàn thảo luận và những web tuyệt vời khác.

Ưu điểm WordPress

  • Dễ sử dụng: Thao tác sử dụng WordPress rất đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành nên người sử dụng không cần biết kiến thức lập trình nâng cao.
  • Dễ quản lý: Hệ thống quản trị dễ dàng, tất cả các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt,… được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và thân thiện với người dùng.
  • Tối ưu hóa SEO: Có các công cụ mặc định để giúp SEO trang web dễ dàng hơn và nhanh hơn.
  • Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ: WordPress hỗ trợ 52 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.
  • Thiết kế trang web đa dạng: Nhiều gói giao diện có sẵn, hệ thống Themes đồ sộ, có thể làm nhiều loại website.
  • Tiết kiệm chi phí: Có rất nhiều themes miễn phí và có sẵn để sử dụng, bạn có thể thiết kế một website riêng mà không tốn bất kỳ chi phí nào.
  • Cộng đồng sử dụng rộng lớn: Có thể học hỏi các mẹo vặt và thủ thuật dành cho WordPress từ những người khác trên Internet.

Bài tập số 03: Tạo Blog và đăng bài

Các bạn hãy tạo riêng cho mình một Blog trên nền tảng Blogger.com hay trên nền tảng WordPress.com, và đăng các bài viết chuẩn SEO (bài tập 02) lên Blog của bạn tối thiểu 05 bài viết.

Bài tập số 04: Triển khai liên kết nội bộ

Các bạn hãy triển khai liên kết nội bộ theo mô hình bánh xe link cho các bài viết này (bài tập 03). Trước khi triển khai liên kết nội bộ các bạn cần xác định bài nào chủ đạo cần SEO và các bài bổ trợ cho bài cần SEO nhé. (Biểu mẫu đính kèm)


136