lam-theme-wordpress

Hướng Dẫn Làm Theme WordPress – Phần 1: Giới Thiệu

Hiện nay trên thế giới nói chung và VN nói riêng, ngành công nghệ thông tin ngày càng đang phát triển mạnh do đó việc thiết kế website cũng tăng theo với nhu cầu sử dụng, tạo website của các doanh nghiệp, lập trình viên,… Nhờ vậy mà nhiều nền tảng hỗ trợ cho việc tạo website ra đời như: WordPress, Shopify, Joomla, Magento,… Nhưng ở đây hungmkt sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng và lập trình trên WordPress.

WordPress là gì?

WordPress là một CMS được xây dựng trên môi trường ngôn ngữ lập trình PHP , Apache, MySQL. WordPress được phát triển bởi Michel Valdrighi và public hoàn toàn miễn phí (Open Source). Tính tới thời điện hiện tại thì version mới nhất của WordPress là Version 5.9.3, bạn có thể download WordPress tại trang chủ WordPress.org . Sử dụng WP (WordPress) bạn sẽ có cảm giác như đang sử dụng một phần mềm trên máy tính bởi nó có nhiều tính năng rất chuyên nghiệp như setup, tự tải và cài đặt các plugin trên mạng, hệ thống thông báo update tự động.

Tại sao WordPress lại nhiều người sử dụng WordPress?

 1. Tính năng dễ sử dụng: Đối với những lập trình viên website thì thời gian tạo ra một website bằng WP rất nhanh so với việc code bằng PHP thuần. Bởi WP không chỉ có giao diện tương tác dễ sử dụng mà nó còn có những tính năng cần thiết hỗ trợ lập trình viên trong việc tạo website bằng các function có sẵn được cung cấp bởi WP. Ngoài ra bạn còn có thể cài đặt những Plugin hỗ trợ website trên WordPress
 2. Hỗ trợ đa ngôn ngữ: WP cung cấp nhiều loại ngôn ngữ. Trước đây thì WP vẫn chưa có tiếng Việt, nhưng giờ thì đã có. Bởi thế mà nhiều lập trình viên hay khách hàng không giỏi về tiếng anh thì vẫn có thể sử dụng được.
 3. Được cộng đồng sử dụng đông đảo: Hiện nay WordPress được sử dụng khá rộng rãi trên thị trường website quốc tế. Nên có khá nhiều lập trình viên tham gia phát triển và sử dụng WP. Không những thế, mà nó ngày càng xuất hiện nhiều các website cung cấp các ThemeWordPress như mythemeshop.com hay themeforest.com. Nên bạn có thể dễ dàng chọn các các theme phù hợp với trang web
  Vậy làm thế nào để sử dụng WordPress? Trước hết bạn cài đặt một trong những môi trường sau để cài đặt WP: XAMPP, WAMPP. MAMP, AMPSS, Bitnami WordPress, Local By FlyWheel,…

Cấu Trúc WordPress

Cấu Trúc WordPress Cơ Bản
Cấu Trúc WordPress Cơ Bản
 • index.php: ở đây file index có chức năng như show lên trang chủ của bạn. Tuy nhiên ở file này bạn không ghi gì cả và để trống.
 • style.css: dùng để thể hiện thông tin tên themes của bạn trên WP.
 • header.php: dùng để chứa phần đầu trang web. Thông thường ở file này bạn viết phần đầu của thẻ html, thẻ head, phần đầu thẻ body, và code phần đầu trang web của bạn. Tùy ý các bạn muốn sao cũng được. Mục đích của file này là tái sử dụng ở các trang khác của trang web.
 • footer.php: ngược lại với thẻ head thì file footer.php chứa phần đuôi trang web như đóng thẻ body, đóng thẻ html. Hoặc phần code mà bạn muốn tái sử dụng ở các trang sau.
 • home-page.php: đây là file template page của bạn. (chi tiết cụ thể như thế nào thì mình sẽ nói chi tiết ở bài kế)

Ngoài ra còn có 1 số file khác thường dùng như:

 • screenshort.png: đây là file ảnh giống như ảnh đại diện để hiện thị trên themes.
 • single.php: bạn có thể hiểu file này giống như trang show ra trang bài viết của bạn.
 • search.php: trang hiện thị kết quả tìm kiếm.
 • functions.php: file chứa các hàm bạn tạo dùng để sử dụng trong trang web.
 • category.php: file hiển thị các bài post theo tên category.

Như vậy hungmkt đã giới thiệu cho các bạn về cấu trúc các folder, file của wordpress.


113