google-index

Nguyên Nhân Google Index Website Chậm

Quá trình Google index sẽ dựa vào những con bot để rà soát nội dung và tiến hành xếp hạng bài viết. Có những bài viết chỉ cần đăng tải sau 1 phút đã được Google index, tuy nhiên cũng có những bài viết mất đến cả tuần thậm chí cả tháng nhưng vẫn chưa được index. Vậy nguyên nhân của việc index chậm là do đâu? Cùng mình tìm hiểu các nguyên nhân khiến Google index chậm website ở Chương 5 này nhé!

Cấu trúc website

Cấu trúc website hay được hiểu đơn giản là code của website có thể ảnh tốt hoặc xấu đến quá trình index của Google và trải nghiệm của người dùng, nên hãy xây dựng cấu trúc đạt tiêu chuẩn.

Google Bot crawl nội dung trên website của bạn giống như một con người vậy, bài viết của bạn sẽ được index nhanh nếu nội dung đã được hệ thống phân mục khoa học và ngược lại. Một cấu trúc website rõ ràng sẽ giúp Google Bot dễ dàng phân loại và lập chỉ mục cho nội dung.

Lưu ý khi tối ưu cấu trúc website:

  1. Lập kế hoạch phân cấp nội dung hiệu quả, không nên tạo quá 3 mức.
  2. Xây dựng URL theo các phân cấp đã lập.
  3. Tạo các điều hướng trong CSS/ HTML.
  4. Tạo mục lục trên Header để liệt kê các nội dung có trong bài viết.
  5. Tạo chuỗi liên kết nội bộ cho bài viết khoa học và toàn diện.

Để đưa website lên top hiệu quả và giúp Google Bot index nội dung nhanh, bạn có thể tìm hiểu thêm schema Google.

Traffic

Traffic là lượt người vào website của bạn, traffic thể hiện tốc độ tiếp cận người dùng, lượng người dùng vào nhấp vào liên kết. Nếu tốc độ này càng nhanh thì Google Bot càng nhanh chóng thiết lập chỉ mục của website bạn. Vì Google luôn ưu tiên index cho các web chất lượng, uy tín.

Tuổi đời website

Như đã nói, Google ưu tiên index các website uy tín, chất lượng và Google sử dụng 200 yếu tố khác để đánh giá xếp hạng của trang. website càng có tuổi đời lâu thường chất lượng hơn và được index nhanh hơn.

Nội dung cập nhật

Google Bot ưu tiên thu thập dữ liệu các website có nội dung mới mẻ, được cập nhật thường xuyên.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một yếu tố Google đánh giá xếp hạng của website, nên nếu tốc độ load trang của bạn nhanh, Google Bot sẽ tiến hành quét nội dung trên trang nhanh hơn và ngược lại.

Trùng lặp nội dung

Những bài viết có nội dung trùng lặp với các bài viết của chính website hoặc trên một website sẽ được index rất chậm, vì Google cần thời gian để xem xét và đánh giá chính xác thông tin. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thứ hạng của website.

Liên kết nội bộ

Tương tự tốc độ load trang, liên kết nội bộ cũng là yếu tố Google đánh giá xếp hạng website, số lượng liên kết nội bộ càng chất lượng, website càng được đánh giá tốt. Internal Link – liên kết nội bộ nhiều đồng nghĩa URL đó quan trọng và sẽ nhanh chóng được index.

Sitemap & Breadcrumbs

Giúp dẫn lối đưa đường cho Google Bot “cào” dữ liệu được nhanh chóng hơn. Giúp quá trình index Google nhanh hơn.

Thông báo cho Google

Hãy kiểm tra website của bạn đã được Google nhận diện chưa, nguyên nhân trang của bạn chưa được index có thể do Google Bot chưa thấy trang của bạn. Để thúc đẩy quá trình lập chỉ mục, hãy chủ động khai báo cho công cụ tìm kiếm biết đến bạn trong phần nội dung trước. Có dùng Google Seach Console để submit lặp chỉ mục.


70