youtube-video-optimization

Tối Ưu Hóa Video Khi Đăng Trên Kênh Youtube

Trong hướng dẫn toàn diện về SEO YouTube này, hungmkt sẽ nói đến các nguyên tắc cơ bản về tối ưu hóa YouTube và giải thích cách tăng khả năng hiển thị và xếp hạng cho video của bạn.

Dựa trên xếp hạng lưu lượng truy cập Alexa, YouTube là trang được truy cập nhiều thứ hai trên web, ngay sau Google. Thật không may, rất nhiều nhà tiếp thị kỹ thuật số vẫn coi nó như bất kỳ trang mạng xã hội nào khác. Nhưng thành công trên YouTube không phải là đăng nội dung, mà là tối ưu hóa nội dung của bạn – giống như trang web của bạn.

Thật dễ dàng để tìm thấy những video có hàng triệu lượt xem và những video gần như không có video nào giống nhau về cơ bản. Sự khác biệt giữa thành công và thất bại thường nằm ở một vài yếu tố.

Khi nói đến SEO YouTube, rất nhiều công việc tối ưu hóa có thể được gói gọn trong một quy trình mà bạn có thể áp dụng cho tất cả các video cũ của mình và sau đó cho từng video khi bạn xuất bản nó. Và bạn sắp tìm hiểu quy trình đó.

Dưới đây là những điều bạn cần biết nếu bạn muốn nội dung của mình xếp hạng số một trên YouTube cho các từ khóa bạn quan tâm.

Những thứ cơ bản tối ưu video kênh youtube

Phần này chứa thông tin cơ bản cần thiết mà bạn cần hiểu trước khi đi sâu vào các chiến thuật tối ưu hóa YouTube.

Bắt đầu với nghiên cứu từ khóa

Cho rằng YouTube là một công cụ tìm kiếm video, bạn nên tiếp cận việc tạo nội dung theo cách có chiến lược, giống như cách bạn làm khi tối ưu hóa trang web của mình. Điều này có nghĩa là tiến hành nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu đối tượng của bạn quan tâm đến điều gì và cách họ nói về nó trực tuyến.

Thật dễ dàng để bắt đầu phân tích từ khóa YouTube của bạn. Chỉ cần truy cập YouTube và bắt đầu nhập một từ khóa vào hộp tìm kiếm. Khi bạn nhập, bạn sẽ nhận được các tìm kiếm phổ biến do YouTube Suggest đề xuất cho bạn, đây là tính năng tự động hoàn thành được tích hợp trong hộp tìm kiếm trên YouTube. Bạn có thể nâng điều này lên một cấp độ khác bằng cách sử dụng công cụ Ubersuggest miễn phí, công cụ này sẽ lặp lại qua bảng chữ cái cho chữ cái đầu tiên của từ tiếp theo trong cụm từ tìm kiếm của bạn. Hãy nhớ chọn “YouTube” thay vì “Web” mặc định.

Động não từ khóa là một chuyện, nhưng bạn có thể cần phải so sánh các từ khóa với nhau để xem từ khóa nào được tìm kiếm thường xuyên hơn. Có một công cụ cho việc đó và hoàn toàn miễn phí, được cung cấp cho chúng tôi bởi Google: Google Xu hướng . Thật ngạc nhiên khi nhiều người làm SEO không nhận ra rằng Google Xu hướng có tùy chọn “Tìm kiếm trên YouTube” bên dưới tùy chọn “Tìm kiếm trên web”, sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu về khối lượng tìm kiếm cụ thể trên YouTube. Thật không may, công cụ này không cung cấp cho bạn những con số thực tế (mọi thứ đều tính theo phần trăm), nhưng tuy nhiên, nó khá tiện dụng để so sánh các từ khóa với nhau.

Theo dõi thứ hạng tìm kiếm trên YouTube của bạn

Bạn có thể theo dõi các vị trí của mình trong kết quả tìm kiếm của Google cho một loạt các từ khóa yêu thích của bạn, nhưng bạn có đang làm điều này với YouTube không? Nếu không, bạn nên! Có nhiều công cụ cho việc này, cả miễn phí và trả phí, vì vậy hãy tìm một công cụ mà bạn cảm thấy thoải mái để có thể theo dõi tiến trình của mình khi tối ưu hóa video của mình.

Nội dung là vua, nhưng nhất quán là nữ hoàng

Rõ ràng, để cạnh tranh với tất cả những người sáng tạo khác trong thế giới sôi động, có nhịp độ nhanh của YouTube, bạn cần có nội dung tuyệt vời, nổi bật giữa đám đông. Mặc dù đạt được lượt truy cập lan truyền là rất tốt, nhưng hãy nhớ rằng YouTube không chỉ có lượt xem: Bạn đang muốn xây dựng cơ sở người đăng ký và hình thành mối quan hệ lâu dài với người xem.

Làm thế nào bạn có thể thực hiện điều này? Bằng cách sản xuất nội dung chất lượng và xuất bản theo lịch trình thường xuyên. Đăng bài không thường xuyên sẽ chỉ làm tổn thương bạn và dẫn đến mất người đăng ký. Nếu bạn cam kết đăng mỗi ngày, hãy đảm bảo rằng bạn đăng mỗi ngày. Nếu bạn đăng một lần một tuần vào 9:00 sáng thứ Ba, đừng bao giờ bỏ qua một tuần hoặc đăng video muộn (ngay cả khi nó chỉ là vài giờ hoặc ngày hôm sau).

Ngắn không ngắn quá?

Hãy cẩn thận với các đại lý và nhà sản xuất cho bạn biết mọi người chỉ xem các video ngắn từ một đến hai phút trên YouTube. Hãy nhớ rằng, mục tiêu cuối cùng của YouTube là cạnh tranh với truyền hình để họ có thể tính giá quảng cáo giống như truyền hình. Những gì họ đang tìm kiếm là nội dung dài, chất lượng cao sẽ cho phép họ chạy nhiều quảng cáo hơn và giữ chân người dùng trên trang web lâu hơn. Các video có độ dài ít nhất 05 phút có xu hướng hoạt động tốt hơn và có cơ hội xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm của Google.

Một chỉ số quan trọng cần theo dõi là thời gian xem – không chỉ cho mỗi video mà cho cả kênh của bạn nói chung. Tốt nhất, bạn sẽ thấy thời gian xem tăng lên hàng tháng khi kênh của bạn phát triển.

Sức mạnh của danh sách phát

Danh sách phát là một công cụ quảng cáo được đánh giá thấp trên YouTube. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp tạo danh sách phát về ngày tháng, thể loại nội dung, sản phẩm và các danh mục rộng khác, để thực sự tận dụng tính năng này, bạn cần phải đi sâu hơn.

Sử dụng nghiên cứu từ khóa của bạn để tìm ra những gì mọi người đang tìm kiếm trong thị trường ngách của bạn và tạo danh sách phát dựa trên các chủ đề đó. Nếu bạn không có nhiều nội dung, bạn thậm chí có thể tạo danh sách phát bằng cách sử dụng video của người khác để hướng người xem đến trang kênh YouTube của bạn.

48 giờ đầu tiên rất quan trọng

Các thuật toán của YouTube nổi tiếng là không thể tha thứ. Khi bạn tải lên một video mới, hãy đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng tất cả các tối ưu hóa của mình (xem bên dưới). Ra khỏi cổng mạnh mẽ, hoặc không ở tất cả. Đừng xuất bản video với mục đích tối ưu hóa nó vào lúc nào đó sau này. Nếu YouTube không thể hình dung rõ ràng video của bạn nói về nội dung gì hoặc nếu bạn không nhận được bất kỳ lực hút nào từ người xem (về thời gian xem và các chỉ số tương tác khác), bạn sẽ bị xếp hạng – và điều đó sẽ xảy ra khó có thể khôi phục lại vùng đất đã mất đó.

Mặc dù có thể quay lại và sửa các video được tối ưu hóa kém bằng cách sửa lại tiêu đề, mô tả, thẻ, hình thu nhỏ, bản ghi, v.v. (mà tôi khuyến khích), phần lớn thiệt hại sẽ được thực hiện sau 48 giờ đầu tiên trôi qua . Thật khó để quay trở lại sau khi bị chôn vùi một khi thuật toán đã đánh giá nội dung của bạn là không xứng đáng (xin hãy tha thứ cho tài liệu tham khảo Thor).

Cách tối ưu hóa video youtube của bạn

Bây giờ bạn đã hiểu những điều cơ bản, đã đến lúc bắt tay vào kinh doanh. Đây là cách bạn có thể tối ưu hóa video của mình để thành công trên YouTube.

Tiêu đề video youtube

Tiêu đề video phải mạnh mẽ và thu hút người dùng. Nó không nên quá dài dòng – thay vào đó, nó phải truyền đạt một cách ngắn gọn lý do tại sao người dùng nên xem video của bạn. Đánh họ với những thứ tốt!

Trước khi bạn quyết định tiêu đề của mình, hãy nghiên cứu từ khóa của bạn (như được mô tả ở trên), và sau đó xem xét các đối thủ cạnh tranh của bạn cho những từ khóa đó. Đây là những video bạn sẽ xem lại, vì vậy bạn muốn tiêu đề của mình hay như của họ, nếu không muốn nói là tốt hơn.

Tiêu đề đóng một vai trò quan trọng trong xếp hạng video của bạn, vì vậy hãy đảm bảo chúng dài ít nhất năm từ và bao gồm từ khóa mà bạn muốn xếp hạng.

Hình thu nhỏ của mỗi video youtube

Hình ảnh thu nhỏ của video thực sự quan trọng hơn tiêu đề về mặt thu hút nhấp chuột từ người tìm kiếm trên YouTube. Bạn có thể làm mọi thứ khác phù hợp với SEO của mình, nhưng nếu bạn có hình thu nhỏ không hấp dẫn, sẽ không có ai nhấp vào video của bạn.

Hãy nghĩ về điều đó: Hình thu nhỏ là hình ảnh duy nhất cho mọi người cảm giác về những gì họ sắp đầu tư thời gian để xem. Nếu nó trông không chuyên nghiệp hoặc nhàm chán, mọi người sẽ không coi đó là một cách sử dụng thời gian hiệu quả.

Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn “hình thu nhỏ tùy chỉnh” (bạn sẽ cần được YouTube xác minh để thực hiện việc này) và hình ảnh thu nhỏ đó bao gồm văn bản đồ họa.

Dos:

  • Tùy chỉnh hình ảnh thu nhỏ của bạn với tiêu đề / đồ họa vui nhộn.
  • Hãy lưu ý đến những bức ảnh chuyên nghiệp với hình thu nhỏ. (Lưu ý: Bạn không cần phải sử dụng khung từ video làm cơ sở cho hình thu nhỏ.)
  • Làm cho nó hấp dẫn.
  • Đảm bảo nó được chiếu sáng tốt.
thumbnail video youtube
Thumbnail video youtube

Hình thu nhỏ video phủ kem bơ này thu hút sự chú ý với màu sắc tươi sáng, cân bằng tốt mà không bị choáng ngợp, tiêu đề trực quan và hình ảnh được thiết lập độc đáo.

Không nên:

  • Chèn logo vào ảnh thumbnail.
  • Sử dụng màu sắc xung đột.
  • Có một ảnh tĩnh ngẫu nhiên, trông không chuyên nghiệp.
  • Tạo hình thu nhỏ của bạn tất cả văn bản.
khong-chen-vao-anh-thumbnail-video-youtube
Thumbnail Don’t Youtube

Hình thu nhỏ video trang trí bánh cupcake này không hiệu quả vì nó khó hiểu. Người phụ nữ đang nhìn vào một người nào đó ngoài màn hình, khoảnh khắc trông như không được đánh bóng và chúng tôi không chắc chuyện gì đang xảy ra.

Miêu tả video youtube

Nhiều người mắc sai lầm khi chỉ viết một vài câu cho phần mô tả. Đây là cơ hội để bạn mở rộng thông tin trong video với các liên kết, lời kêu gọi hành động và tiểu sử của người biểu diễn. Nếu bạn muốn mọi người nhấp vào liên kết đến trang web của mình, hãy đưa nó vào “trong màn hình đầu tiên” trước lời nhắc “Hiển thị thêm”. Ngoài ra, hãy bao gồm một số loại móc hấp dẫn trong câu đầu tiên sẽ khiến mọi người nhấp vào “Hiển thị thêm” để xem phần còn lại của mô tả video của bạn.

Hãy xem phần mô tả này về video HGTV ở trên và dưới màn hình đầu tiên khi một video nhấn vào “Hiển thị thêm” hoặc “Hiển thị ít hơn”. Bạn sẽ muốn có một mô tả dài để người dùng có thể hiểu sâu hơn về video; đừng ngại bao gồm nhiều thông tin. Điều này cũng cung cấp cho bạn một cơ hội khác trong việc bao gồm các từ khóa có liên quan.

Miêu tả video youtube
Miêu tả video youtube

Phụ đề video – Transcript

Bản ghi video (tức là phụ đề) đóng vai trò là bản sao bổ sung được xem xét trong thuật toán xếp hạng của YouTube. Đừng dựa vào quy trình phiên âm tự động của YouTube – đảm bảo sẽ có sai sót trong bản ghi âm đó. Đọc lại và chỉnh sửa bản ghi tự động đó hoặc sử dụng dịch vụ ghi âm hoặc VA (Trợ lý ảo) để tạo bản ghi của video. Nếu bạn làm theo cách sau, hãy nhớ rằng nó cần được đánh dấu thời gian để khớp với bản âm thanh.

Bản dịch – Translations

Bạn có biết rằng bạn có thể cung cấp bản dịch sang tiếng nước ngoài cho video của mình ở cùng một định dạng được đóng dấu thời gian của bản ghi của bạn không? Đó là một cách tuyệt vời để toàn cầu hóa nội dung của bạn mà không cần phải quay lại video của bạn. Nó cho phép người xem nói tiếng nước ngoài xem video của bạn với phụ đề (phụ đề chi tiết) và nó cho phép video của bạn xếp hạng cho các từ khóa bằng tiếng nước ngoài đó. Ví dụ: bạn có thể dịch video của mình sang tiếng Tây Ban Nha và tải bản ghi đã dịch lên.

Translations youtube
Translations youtube

YouTube cung cấp cho bạn khả năng bao gồm các siêu dữ liệu khác nhau bằng nhiều ngôn ngữ, chẳng hạn như tiêu đề, thẻ và mô tả, ngoài phụ đề chi tiết.

Thẻ – Tags

Gắn thẻ không phải là khoa học tên lửa. Đảm bảo rằng bạn sử dụng các cụm từ cũng như các từ khóa đơn lẻ; ví dụ: nếu video của bạn nói về lướt sóng ở Bãi biển Malibu, hãy gắn thẻ video đó bằng “lướt sóng”, “Bãi biển Malibu” và “lướt sóng ở Bãi biển Malibu”. Thẻ không hiển thị trên YouTube theo mặc định, nhưng bạn có thể xem thẻ trên video YouTube bằng tiện ích vidIQ Chrome miễn phí. Hãy vui vẻ khi khai thác nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn để có những thẻ tốt nhất!

Liên kết – Links

Đảm bảo rằng bạn đang liên kết trong phần mô tả đến mọi nơi mà bạn muốn cơ sở người hâm mộ tiềm năng của mình đến: tất cả các kênh xã hội, trang web của bạn, các video khác của bạn (để tăng lượng người xem tổng thể và thu hút nhiều người đăng ký hơn) và bất cứ nơi nào khác bạn có thể muốn để gửi người xem, lượt thích đến một trang hấp dẫn. Chọn liên kết quan trọng nhất của bạn để hiển thị trong màn hình đầu tiên trong phần mô tả. Bạn cũng có thể quảng cáo một số điểm đến này bằng thẻ YouTube , đây là một phương án hoàn hảo cho điểm tiếp theo của tôi.

Kêu gọi hành động – Call to action

Phần cuối video của bạn thực tế nên đăng ký cho người dùng. Cung cấp cho họ tùy chọn một cú nhấp chuột để đăng ký, sau đó cho họ biết lý do tại sao họ nên làm như vậy. Huấn luyện viên cuộc sống và diễn giả truyền động lực Marie Forleo rất tuyệt vời trong việc này. Ở cuối video của mình, cô ấy đưa ra một câu nói ngắn gọn như “Nếu bạn thích video này và thấy các mẹo của nó hữu ích, hãy đăng ký!” Cô ấy thậm chí còn có một mũi tên nhỏ chỉ vào nút đăng ký đề phòng người xem không hiểu được gợi ý. Bạn cần phải rõ ràng rằng.

Di chuột qua hoặc nhấp vào ảnh khuôn mặt của Forleo cho phép người dùng đăng ký kênh YouTube của cô ấy một cách dễ dàng.

Đăng ký gửi một tín hiệu lớn đến Google: Nếu mọi người đăng ký vì video này, thì chắc chắn phải có điều gì đó đáng giá về nó. Forleo cũng có các video phát trong các hộp ở cuối video – ở phần được gọi là “màn hình kết thúc” – đưa bạn đến các video khác của cô ấy. Đây là một cách tuyệt vời để tích lũy lượt xem cho các video khác của bạn và giúp bạn có thêm cơ hội thu hút người đăng ký.

Phân tích – Analytics

Khi bạn đã tối ưu hóa và tải lên video của mình, bạn sẽ muốn có thể theo dõi và phân tích hiệu suất của chúng.

YouTube Analytics

YouTube Analytics có sẵn tại youtube.com/analytics . YouTube Analytics là một lựa chọn tuyệt vời để tìm hiểu thêm về những ai đang xem video của bạn. Một số ví dụ về dữ liệu bạn có thể tìm thấy là nguồn lưu lượng truy cập, nhân khẩu học và tỷ lệ người theo dõi của bạn là người đăng ký. Điều này cho phép bạn biết nên tập trung năng lượng và nguồn lực của mình vào đâu. Một số lượng lớn người xem có đăng ký theo dõi bạn chặt chẽ không? Có lẽ hãy tạo một số nội dung phục vụ riêng cho họ.

Bạn cũng sẽ muốn kết hợp YouTube Analytics với Google Analytics để cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều tính năng hơn. Để xem hoạt động trên trang kênh của bạn trong Google Analytics, chỉ cần thêm mã nhúng Google Analytics của bạn.

Chuyển đổi người đăng ký là chìa khóa

Có rất nhiều chỉ số cần theo dõi trên YouTube, nhưng một chỉ số quan trọng cần theo dõi là chuyển đổi người đăng ký của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng khán giả, thì bạn sẽ muốn biết video nào hấp dẫn đến mức thuyết phục người xem nhấn “đăng ký”. Rất may, giờ đây, YouTube Analytics sẽ cho bạn biết chính xác video mà người đăng ký đến từ. Sử dụng thông tin chi tiết này để cung cấp cho khán giả của bạn nhiều hơn những gì họ muốn.

Công cụ phân tích của bên thứ ba

Bạn có thể thấy mình cần nhiều dữ liệu hơn YouTube Analytics và Google Analytics có thể cung cấp. Có nhiều công cụ khác nhau, cả miễn phí và trả phí, có thể cung cấp thông tin chi tiết hơn về các chỉ số hiệu suất của YouTube, chẳng hạn như xếp hạng, số lượt xem, nhận xét, thích, không thích, trả lời video và video yêu thích. Loại dữ liệu này có thể giúp bạn tối ưu hóa tốt hơn nội dung video của mình, cũng như cung cấp thông tin về các chiến lược tạo và phân phối nội dung. (Ví dụ: có lẽ bạn thấy rằng tỷ lệ xem cao nhất diễn ra vào cuối tuần, vì vậy bạn quyết định đăng video tiếp theo vào cuối tuần để thu hút nhiều người xem hơn.)

Công việc của bạn

Đầu tiên, phân loại tất cả các video YouTube hiện có trên kênh của bạn. Ngay cả khi chúng đã tồn tại nhiều năm, hãy dành thời gian để chỉnh sửa ngoại hình, sử dụng một số công cụ của YouTube cũng như một số công cụ của bên thứ ba và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người xem. Bạn vẫn có thể thấy những cải thiện về hiệu suất của kênh.

Sau đó, phát triển quy trình làm việc mới cho các video mới mà bạn sẽ xuất bản, bao gồm tất cả các công cụ và mẹo này.

Nếu bạn nghiêm túc về việc nhận được nhiều lượt xem, người đăng ký và thứ hạng trên YouTube, thì điều cần thiết là đầu tư thời gian vào việc tối ưu hóa video. Phần tốt nhất, chắc chắn, là rào cản thấp để trở thành một học viên SEO YouTube. Chỉ cần bắt đầu đánh dấu vào tất cả các hộp của YouTube và bạn đang đi đúng hướng!


133