google update 4 2022

Update SEO Google Tháng 4/2022

Google Search Console (GSC)

Theo Google, Google Search Console sẽ loại bỏ URL Parameter tool cào này 24/04/2022. Số lượng SEO quan tâm đến URL parameter tool chỉ chiếm chưa đầy 01%. Do đó, google đi đến quyết định dừng hoạt động của tool này.

URL Parameter tool là gì?

URL parameter là yếu tố phụ được thêm vào URL để lọc hoặc phân loại nội dung trên website. URL parameter được nhận dạng bằng dấu chấm hỏi (?), theo sau là dấu bằng (=) và con số.

Chức năng phổ biến của URL parameter bao gồm:

– Phân loại trang trong một gallery

– Phân loại trang sản phẩm trên một trang thương mại điện tử (e-commerce)

– Kết quả tìm kiếm trên bộ máy tìm kiếm nội bộ của website

– UTM (Urchin Tracking Module) để theo dõi các chiến dịch

Dưới đây là một vài ví dụ về URL parameter (được bôi đen):

https://www.semrush.com/kb/search/?q=troubleshooting

https://www.semrush.com/analytics/organic/overview/?searchType=domain&q=reddit.com

https://www.etsy.com/c/clothing/mens-clothing/shirts-and-tees?ref=pagination&page=2

Cách an toàn để Index 1 website mới tạo

Mới bắt đầu một site mới, thì làm sao để Google index nhanh??? Viết content tốt rồi gửi Google index thông qua GSC indexing tool? Theo John Mueller, cách nhanh nhất để một website được index đó chính là có backlink từ các website khác trỏ đến nó.

J. Mueller cho biết, gửi index vào GSC cũng tốt, nhưng đó không phải cách tối ưu nhất. Nên có tín hiệu từ các web khác gửi đến, và Googlebot sẽ lần theo đó để index website của bạn.

=> Xem chi tiết các thảo luận xoay quanh vấn đề này TẠI ĐÂY

Visual Stories – Rank từ khóa trên điện thoại

Google mới đây đã biến Visual stories thành thiên đàng của SEO trên mobile. Theo đó, các bài viết SEO từ khóa cạnh tranh, cực kì cạnh tranh sẽ được GG ưu ái đẩy lên visual stories.

=> Xem chi tiết thế nào gọi là Web Stories Google TẠI ĐÂY

Google Fix Vicinity Update

Cuối năm 2021 Google Maps có một update không chính thức là Google Vicinity Update. Theo đó, các google business đặt tên có chứa keyword sẽ bị giảm ưu tiên hiển thị và bị đánh tụt thứ hạng. Mới gần đây thì Google đã xác thực phục hồi cho các google business bị ảnh hưởng. Lúc trước là do bộ lọc Google thấy nhiều google business đặt tên có chứa keyword giống nhau nên google tiến hành lọc ra sau đó theo dõi và đánh tụt thứ hạng.

=> Xem chi tiết Google fix Vicinity TẠI ĐÂY.

Rich result snippet

Google tiếp tục thử nghiệm các rich result snippet.

Rich result snippet 1

Rich result snippet 2

Rich result snippet 2

Rich result snippet clothes

Thuật ngữ Rich result thường được sử dụng thay thế cho Rich snippets và có sự nhầm lẫn giữa Rich snippets và Rich result. Và sau đó bạn cũng có các tính năng SERP và Featured Snippet.

Về cơ bản, Rich snippets và Rich results gần giống nhau. Tuy nhiên, snippets có thể được coi là một loại kết quả nhiều định dạng:

  • Các tính năng của SERP là bất kỳ thứ gì không phải là danh sách liên kết màu xanh tiêu chuẩn – Knowledge grap, PLA, local pack, image carousels và đoạn trích nổi bật chỉ là một số loại tính năng của SERP.
  • Rich results là các bit thông tin trên trang SERP được tạo từ dữ liệu có cấu trúc. Câu hỏi thường gặp là một loại Rich results nhưng cũng là một tính năng của SERP.
  • Rich snippets là một loại kết quả nhiều định dạng xuất hiện cùng với danh sách tìm kiếm để nâng cao nó. Số sao đánh giá và thời gian nấu ăn đều là Rich snippets và Rich results.

Date filter google search

Hiểu đơn giản thì bạn muốn lọc lại các kết quả tìm kiếm từ ngày 01/05/2021-01/10/2021 chẳng hạn, thì các kết quả mà Google trả về không phải là lịch sử SEO lúc đó. Chỉ đơn giản là Google lựa chọn các kết quả cùng chủ đề với từ khóa mà bạn đang tìm kiếm mà thôi.


119